ดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งานดาวไม่ได้ใช้งาน
 

ดื่มเบียร์ใครๆก็ดื่มเป็นแต่เรามักจะเห็นคอเบียร์ที่บอกว่าชอบดื่มเบียร์เป็นชีวิตจิตใจปฏิบัติผิดๆทุกครั้งที่ดื่มเบียร์มาตลอดเวลาแบบที่อธิบายก็ไม่เชื่อโดยเฉพาะ 5 ข้อนี้ซึ่งคุณก็อาจจะยังไม่รู้เช่นกัน

lager vs ale sm

เชื่อเถอะว่าคุณจะได้เห็นคนรอบข้างดื่มเบียร์ผิดๆทุกครั้งเรียกว่าดื่มเบียร์เอาอิ่มมากกว่าที่จะดื่มด่ำกับรสชาติที่แท้จริงของเบียร์ความเชื่อผิดๆนี้ฝังรากลึกมาตั้งแต่รุ่นลุงรุ่นหลานวันนี้เราจะมาแก้ความเชื่อผิดๆอย่างน้อยก็ 5 ข้อเพื่อให้เข้าถึงรสชาติที่แท้จริงของการดื่มเบียร์มากขึ้น

1. คุณชอบดื่มเบียร์ด้วยแก้วเบียร์ที่แช่เย็นมากๆแต่มันเป็นตัวสร้างฟองมหาศาล

นี่คือความเชื่อผิดๆข้อแรกที่ยิ่งใหญ่และเกือบทุกคนมักจะทำกันคือการถามหาแก้วเบียร์เย็นๆแบบน้ำแข็งเกาะแต่เหมือนบทความเรื่องการเทเบียร์ก่อนหน้านี้ที่เราเคยบอกไปแล้วว่าแก้วเบียร์ที่เย็นจัดจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของอนุภาคหรือเรียกว่าปฏิกิริยา Nucleation และผลที่ตามมาคือฟองฟองมหาศาลซึ่งทำลายรสชาติและกลิ่นหอมของเบียร์ให้หมดไปสิ้นซาก

2. คุณชอบดื่มเบียร์ที่แช่เย็นจัดๆแต่มันทำลายรสชาติเบียร์หมดสิ้น

เบียร์ที่รสชาติดีที่สุดไม่ใช่เบียร์ที่แช่เย็นจัดๆเพราะนั่นทำลายรสชาติและกลิ่นหอมของเบียร์อย่างมากจริงๆแล้วการเสริฟเบียร์แต่ละประเภทจะมีอุณหภูมิที่ถูกต้องในการเสริฟต่างกันแต่โดยหลักแล้วเบียร์ควรจะถูกเสริฟที่อุณหภูมิต่ำกว่าอุณหภูมิห้องแค่นิดหน่อยแต่สำหรับประเทศอากาศร้อนอย่างบ้านเราจะเสริฟที่อุณหภูมิต่ำลงไปอีกนิดก็ยังได้

3. ห้ามให้เบียร์โดนแสงมันจะกลายเป็นเบียร์เหม็นสุดยอด

ภาษาวิชาการเรียกกรณีนี้ว่า Skunked Beer เอาไว้ใช้เรียกเบียร์ที่โดนแสงเข้าถึงอย่างเช่นในแก้วใสเป็นต้นนี่เป็นเหตุผลที่ขวดเบียร์ทุกยี่ห้อมาในสีน้ำตาลเข้มแบบไม่ให้แสงส่องผ่านได้

Skunked Beer สามารถเกิดขึ้นได้ภายในไม่กี่นาทีที่เบียร์ปะทะแสงดังนั้นถ้าคุณไม่อยากดื่มเบียร์เหม็นแนะนำให้เลือกดื่มเบียร์ที่ไม่บรรจุในขวดใสรวมถึงการเก็บเบียร์ก็ต้องเก็บให้พ้นจากแสงเช่นกัน

4. เบียร์ไม่ใช่ไวน์ยิ่งเก็บไว้นานจะยิ่งไม่อร่อย

บางคนอาจจะไปซื้อเบียร์เจ๋งๆมาจากต่างประเทศหรือได้เบียร์แปลกๆเป็นของฝากทำให้อยากจะเก็บมันเอาไว้ให้นานที่สุดแต่อย่างที่เราบอกว่าเบียร์ไม่ใช่ไวน์เพราะการหมักเบียร์จะมี hop เป็นส่วนผสมซึ่งเจ้า hop จะมีหน้าที่สร้างกลิ่นหอมที่แตกต่างกันแต่อายุของ hop นั้นสั้นนักยิ่งเก็บไว้นานๆกลิ่นก็จะจืดจางจนหมดไปในที่สุด

คำแนะนำคือมีเบียร์อะไรเด็ดให้เปิดดื่มให้หมดตอนที่ยังรสชาติดีอยู่จะดีกว่าครับ

5. ไม่ต้องคิดมากเกินไปเกี่ยวกับเบียร์ที่ดื่ม

สมัยนี้กระแส Craft beer หรือเบียร์ที่หมักด้วยมือในจำนวนน้อยหรือเรียกง่ายๆว่าหมักแบบบ้านๆกำลังดังทำให้หลายคนมีอาการเกร็งเวลาจะสั่งเบียร์ดื่มเบียร์เรียกว่าต้องดมต้องเขย่าต้องอมกว่าจะได้ดื่มด้วยความกลัวว่าคนจะมองว่าเป็นมือสมัครเล่นสิ่งที่เราอยากจะบอกก็คือดื่มๆไปเถอะครับตราบใดที่คุณเลิกทำ 4 ข้อด้านบนได้คุณไม่เสริฟเบียร์ในแก้วแช่นเย็นเจี๊ยบคุณไม่สั่งเบียร์วุ้นแค่นี้ก็ทำให้คุณดูเป็นมือโปรมากพอแล้วครับ

144cats

ขอขอบคุณบทความจาก : https://www.wishbeer.com/th/blog/5-things-beer-lovers-get-wrong-n231

powered by social2s
รถตู้ให้เช่า จ.เลย หนองบัวลำภู

วิดีโอน่าสนใจ

Go to top